LẠP SƯỜN GÁC BẾP

LẠP SƯỜN GÁC BẾP

 • Liên hệ
 • Lạp xưởng gác bếp: Nguồn gốc và bí quyết chế biến

  Mục lục bài viết

  Món lạp xưởng gác bếp lúc nào cũng là một món khoái khẩu của người dân Việt. Hương vị chuẩn vị thơm ngon, chấm lạp xưởng với tương hay xì dầu thì ngon hết sảy. Sau đây Nghị Phát và bạn sẽ cùng tìm hiểu nguồn gốc cũng như cách thức làm lạp xưởng gác bếp nhé.

  Nguồn gốc lạp xưởng gác bếp ở đâu?

  Món ăn mà nhiều người yêu thích là lạp xưởng gác bếp, món này ăn nhâm nhi ngồi trò chuyện với bạn bè thì ngon hết sảy. Hỏi về nguồn gốc của lạp xưởng gác bếp thì chắc chắn là từ vùng cao Tây Bắc, nơi mà người dân hay chế biến rồi làm lạp xưởng để ăn dần. 

   LẠP XƯỞNG ĐÀI LOAN NGHỊ PHÁT
  Lạp xưởng gác bếp từ vùng Tây Bắc

  Món lạp xưởng thì kiểu hun khói đặt trên cao bếp rồi khô ăn cực kỳ ngon và có hương vị hấp dẫn. Công thức chế biến lạp xưởng không quá cầu kỳ nhưng mỗi miền lại chế biến khác nhau, đương nhiên hương vị sẽ riêng biệt. Chủ yếu nhất hiện nay thì lạp xưởng làm từ thịt lợn và ruột non.

  Món lạp xưởng sẽ làm từ đủ các nguyên liệu rồi trộn ngấm gia vị nhồi vào ruột đem gác bếp. Khi đi du lịch lên các tỉnh thành ở vùng Tây Bắc thì bạn sẽ thấy trong thôn hay ngoài chợ bán nhiều món lạp xưởng gác trên bếp này với giá phải chăng.

  Cách làm lạp xưởng gác bếp

   LẠP XƯỞNG ĐÀI LOAN NGHỊ PHÁT
  Nguyên liệu làm món lạp xưởng gác bếp

  Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lòng non
  • Thịt lợn nạc
  • Mỡ
  • Rượu
  • Gừng
  • Gia vị như hành, hạt tiêu, hạt mắc khén, bột ngọt, muối

  Chế biến: Bạn bỏ thịt nạc và mỡ xay nhuyễn vào trong một chiếc nồi to rồi trộn thêm các loại gia vị nào gồm muối, đường, bột ngọt, rượu, nước gừng, mắc khén,... Bạn trộn hỗn hợp các nguyên liệu này lại rồi nhồi cẩn thận vào trong ruột lợn, bạn cẩn thận không làm rách ruột và phải đủ độ căng.

   LẠP XƯỞNG ĐÀI LOAN NGHỊ PHÁT
  Làm nhân của lạp xưởng

  Để lạp xưởng để lâu không bị hỏng thì việc ướp với nước gừng và rượu là cần thiết. Bạn nhồi thịt xong thì nên lấy tăm nhọn châm vào miếng ruột để thông khí sau không bị nứt ruột.

  Sau khi nhồi xong thì bạn buộc 2 đầu lạp xưởng lại rồi đem ra phơi nắng tầm 2-3 ngày tùy vào độ  nắng to hay không. Bạn nên treo lạp xưởng cách đoạn ra cho nhận đủ nắng, sau khi phơi xong thì bạn buộc lại rồi treo trên gác bếp để hun khói hàng ngày.

   LẠP XƯỞNG ĐÀI LOAN NGHỊ PHÁT
  Lạp xưởng làm xong đem gác trên bếp hun khói

  Ở vùng núi phía Bắc thì người bản địa có tập tục nấu ăn hàng ngày bằng việc đốt bếp củi. Khi đó thì lạp xưởng sẽ có hương vị đặc trưng riêng thơm mùi khói. Lạp xưởng Tây Bắc mà ta thấy thường có màu sáng và hồng của bếp lửa cực kỳ hấp dẫn.

  Cách chế biến lạp xưởng gác bếp

  Lạp xưởng gác bếp là món ăn ngon mà hiện nay ngày Tết các gia đình Việt thường mua về để ăn hàng ngày hoặc tiếp khách. Vì là món khô nên việc thái lát mỏng cho vào đĩa nhâm nhi với tương ớt, nhấp ngụm rượu thì ngon hết sảy. Món ăn truyền thống này lại cực kỳ sang nữa nên ai cũng ưa chuộng luôn.

   LẠP XƯỞNG ĐÀI LOAN NGHỊ PHÁT
  Lạp xưởng chiên nước mắm ăn hàng ngày

  Lạp xưởng gác trên bếp ở vùng cao còn có mùi lá mắc mật, mắc khén thêm mùi gừng, mùi khói bếp khác biệt với lạp xưởng làm ở nhiều cơ sở miền xuôi. Tùy mỗi gia đình sẽ có cách thưởng thức món này khác nhau. 

  Chẳng hạn bạn chiên lạp xưởng gác trên bếp bằng nồi chiên không dầu, bạn vặn đủ đồ nóng thì mỡ sẽ tự ra rồi vàng ở vỏ là có thể lấy ra thưởng thức được rồi. Chấm lạp xưởng thái lái với tương ớt, tương cà ngon lắm.

  Cách khác là gợi ý cho bạn cách thái lát lạp xưởng rồi chiên với cơm và trứng, rắc thêm hạt tiêu, nước mắm, hành lá thì ngon hết sảy. Bữa ăn no nê và hấp dẫn thơm lừng giàu dinh dưỡng đủ cung cấp cho bạn sức lực để làm việc trong cả buổi.

  Trên đây là thông tin hướng dẫn các bạn cách làm lạp xưởng gác bếp tại nhà đơn giản thôi mà ăn ngon quên lối luôn. Nếu bạn không có thời gian tự làm hoặc muốn ăn chuẩn vị Tây Bắc từ những đầu bếp giàu kinh nghiệm thì liên hệ với Công ty Nghị Phát. Đơn vị hiện cung cấp lạp xưởng gác trên bếp tới mọi vùng miền, lúc nào cửa hàng cũng sẵn hàng hóa nên bạn cứ gọi nhé.

 • 308
 • Thông tin sản phẩm
 • Bình luận
Zalo
Hotline